8 Vấn đề sẽ định vị các thành phố trong những năm 2020

Theo nhịp sống hiện đại thì những thành phố năng động cần rũ bỏ quá khứ và không ngừng sáng tạo để hướng tới tương lai. Đó là những gì đã xảy ra với những thành phố của Hoa Kỳ trong những thập kỷ qua. Trước việc bứt phá nhanh gọn, giới thiệu các công nghệ mới mẻ cũng như khởi nghiệp đến thiết kế sự bùng nổ công cộng như vinhomes gallery giảng võ. Ở Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố có tốc độ phát triển đô thị nhanh nhất. Nhưng sự phát triển ấy cũng đi kèm với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Dưới đây là 8 vấn đề thành phố sẽ phải đối mặt trong quá trình phát triển từ năm 2020.

 

1. Không sử dụng xe hơi hay chỉ sử dụng xe hơi

Đây được xem là thắc mắc nhà lãnh đạo, nhà quy hoạch cũng như công dân khi hỏi về việc chúng ta cần làm gì cải thiện chất lượng cuộc sống. Mọi người tiếp tục gia tăng số lượng xe con và phát triển sử dụng xe hơi trong suốt một thập kỷ qua khiến rủi ro khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ, tắc nghẽn cơ sở giao thông và ô nhiễm và độc hại không khí. Nếu sử dụng xe hơi các nhà hoạch định sẽ định vị lại cơ sở giao thông cũng như nghiên cứu ưu tiên an toàn cho người đi bộ. 

Vài năm trở lại đây ta đã chứng kiến ​​một danh mục những sáng kiến ​​đã hình thành nằm giúp những thành phố như Hồ Chí Minh giảm thiểu khí thải , giảm tắc nghẽn , tăng sử dụng xe buýtcũng như xe đạp . Bằng chứng rằng các khu vực đô thị đi bộ có giá trị rộng, về cả Bất Động Sản Nhà Đất và hoạt động Thương mại dịch vụ. 

2. Sự trỗi dậy của thành phố Hồ Chí Minh 

Thời điểm đầu năm nay, một báo cáo của liên minh C40 về TP.HCM đã vận hành ntn để hạn chế khối lượng khí thải carbon cũng như biến đổi khí hậu, có tựa đề là "Tương lai của tiêu dùng khu đô thị giúp một trái đất giảm 1,5 độ C". Báo cáo đã tìm thấy rằng 85% khối lượng khí thải liên quan cho hàng hóa và phục vụ ở các TP.HCM này được tạo ra ngoài phạm vi TP. Hồ Chí Minh.  Đó là lý do vì sao thập kỷ này sẽ chứng kiến ​​sự đột phá gia tăng theo hiệu suất cao năng lượng⁠ phát hiện mã công trình xanh của thành phố, hoặc đưa ra quyết định cấm khí tự nhiên trong số tòa nhà mới⁠ đặc biệt là khái niệm về sự việc cắt giảm khí thải

Điểm sau cùng đó có thể là một điểm nhấn nhất; vào hoàn cảnh đổi khác nhiệt độ cũng như nhiều loại dứt điện được nhìn thấy ở nhiều nơi như Bắc California, TP. Hồ Chí Minh sẽ muốn điều hành và kiểm soát nhiều hơn thế nữa đối với việc sản xuất và phân phối điện . Audrey Lee, phó quản trị của Sunrun, một chủ lắp đặt tập hợp năng lượng tái tạo, nói rằng cùng với nguy cơ cháy rừng ngày càng tăng nằm California, cô đã thấy trở nên nhiều khách du lịch hàng tìm giải pháp thiết kế tập hợp pin bên trời và pin. Cô dự đoán rằng ánh sáng bên trời trên mái nhà với 1 pin dự trữ tiếp tục rẻ hơn điện vào một trong những năm (đặc biệt khi là so với việc trả tiền nhiên liệu cho một máy phát điện diesel khi lưới điện bị hỏng). Nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh sẽ xem công nghệ này khi là khả năng để cắt giảm khí thải cũng như trở nên bền bỉ hơn?

3. Phát triển có đồng nghĩa phân hóa giàu nghèo 

Việc đô thị hóa, phát triển nhiều chung cư nhà cao cấp có khiến mức độ phân hóa giàu ngheo tăng lên hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vấn đề này đã xảy ra ở rất nhiều những quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc.v.v. Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố đang phát triển, phương hướng phát triển chắc chắn sẽ cũng giống các nước đã phát triển. Nên việc làm thế nào để giải quyết được vấn đề này đang được đặt ra. Việc song song xây dựng nhà ở xã hội cũng được coi là một cố gắng của chính phủ cho vấn đề này. Việc sử hữu nhà ở xã hội hiện tại cũng không quá khó khăn mặc dù số lượng nhà cung cấp ra thị trường vẫn khá thấp. Trong tương lai, cần có thêm nhiều nữa những dự án nhà xã hội để tình trạng phân hóa giàu nghèo không diễn ra quá phức tạp.

4. Làm gì để tiết kiệm chi tiêu ngân sách

Xây dựng ồ ạt kéo theo đó là hàng loạt những hệ lụy liên quan đến cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu. Trong thập kỷ trước cháy rừng nằm California cũng như lũ lụt nằm Trung Tây cho thấy thêm rõ ràng rằng sự thay đổi khí hậu đang xảy ra ngày càng rõ rệt. Việc đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi tiêu ngân sách công để xử lý hậu quả như cơi nới, cải tạo đường phố. Phòng chống và giải quyết hậu quả của thiên tai v.v.  Một vài, giống như Miami, tiếp tục tiến hành đầu tư vào hạ tầng cơ sở , gồm có nhiều bức tường biển, máy bơm cũng như những dòng thiết bị khác nhằm giữ nước. Nhiều người khác hoàn toàn có thể nhìn trong sự rút lui đc quản lý , từ bỏ những hiệp hội cộng đồng và khu phố bên bờ biển khi Ngân sách gia tăng, được cung cấp phục vụ và thường xuyên quy hoạch lại là rất nhiều.

Không chỉ dự án trong nhiều cách bảo vệ như những bức tường tại biển , mặc dầu những ước tính từ hợp tác các ngôi nhà có khoa học tâm điểm cho thấy thêm rằng trong năm 2045, lũ lụt tăng tốc do biến đổi nhiệt độ tiếp tục dẫn cho thiệt hại gia sản 135 tỷ đô la và buộc 280.000 người Mỹ phải thích nghi ngại di dời . Những TP.HCM tiếp tục vật lộn với hàng loạt thử thách gợn lên từ chốn nước dâng cao. Làm ra sao nhằm các bạn bảo vệ những mốc bị đe dọa bởi lũ lụt ? Làm thế nào nhằm các bạn thay thế sửa chữa doanh thu thuế gia tài từ gia tài bờ dòng sông bị mất? Làm như thế nào nhằm các bạn chặn đứng làn sóng của những gì mà những nhà nghiên cứu cũng như các người ủng hộ đã đặt tên nhiệt độ khí hậu, sự thay thế của rất nhiều cộng đồng nghèo bởi các quý khách giàu tìm tòi quỹ đất cao? Những câu hỏi này đòi hỏi sự vào cuộc nghiêm túc của tất cả các sở ban ngành.

5. Thách thức ngày càng cao

Những thách thức về biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên không phải là vấn đề của riêng ai mà là vấn đề chung của toàn cầu. Tuy nhiên mỗi quốc gia, mỗi thành phố cần có những giải pháp của riêng mình. Với trách nhiệm của một thành phố trẻ, năng động, Tp Hồ Chí Minh cần đi đầu trong những giải pháp chống biến đổi khí hậu, mà trước hết là giải quyết tình trạng triều cường vẫn đang đe dọa những ngôi nhà trong thành phố.

 Đi theo thời điểm, khi nhiệt độ trung bình tiếp tục tăng, việc đó đồng nghĩa căng thẳng cũng như bệnh tật cũng gia tăng nhiều hơn nữa, Nhịp độ của cuộc sống hoàn toàn có thể bị đảo lộn nếu như có những diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng diễn ra. Có quá nhiều vấn đề cần giải quyết trên chặng đường phát triển của một thành phố

 Giảm khí thải carbon để hạn chế biến hóa nhiệt độ là bước quan trọng nhất, nhưng các góc độ khác của thiết kế khu đô thị, như lắp đặt vỉa hè phản chiếu cũng như trồng cây, cần được được tăng nhanh sẽ giúp đối phó với biến đổi khí hậu trong tương lai.

6. Bùng nổ dân số già

Một trong những thay đổi nhân khẩu học trọng điểm nhất,đó là những người trong độ tuổi  nghỉ hưu đang gia tăng rất nhanh. Thời điểm dân số vàng đang sắp trôi qua, chúng ta cần nhìn Nhật Bản hiện tại để làm gương và nhanh chóng đưa ra các giải quyết trước khi tình trạng già hóa dân số trở nên nghiêm trọng.

Vấn đề dân số già hóa là một vấn đề mà hầu hết các quốc gia phát triển đều đã gặp phải, và không phải quốc gia nào cũng có cách giải quyết ổn thỏa. Chúng ta cần có những biện pháp ngay từ bây giờ để không đi vào vết xe đổ của Nhật Bản nhất là khi tiềm lực tài chính của chúng ta không được như họ.

7. Số lượng việc làm giảm do AI phát triển

Theo rất nhiều chuyên gia, về sau, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đẩy các công nhân ra khỏi vị trí của họ, đe dọa sự bất bình đẳng nhiều hơn thế .Xu thế tài chính của các năm 2010 ủng hộ những sự đổi mới, sử dụng trí tuệ nhân tạo, máy móc, robot, giảm thiểu sức lao động của con người.

Đây chính là câu chuyện về thành phố Hồ Chí Minh. Trong những khi robot cũng như tự động hóa tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở những doanh nghiệp tại  TP. Hồ Chí Minh , AI tiếp tục tác động đến nhiều loại hình cũng như ngành nghề khác nhau, gồm cả những công việc được thực hiện bởi nhân viên công sở nội khu và chuyên viên văn phòng, dịch vụ khu đô thị . 

Sự gia tăng của AI sẽ khiến nhiều người mất việc, nhưng chúng ta không thể đảo ngược xu hướng này. Phải tiếp cận với công nghệ và học cách phát triển.

8. Thành phố Hồ Chí Minh phát triển sánh ngang tầm quốc tế

Với khả năng tiếp cận cái mới và phát triển nhanh chóng mạnh mẽ ở thời gian gần đây, TP Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong khoảng 5-10 tới đây. Một thành phố trẻ sẽ nhanh chóng sánh ngang tầm những thành phố phát triển trên thế giới. Và các lĩnh vực như bất động sản sẽ là một nơi đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay có rất nhiều cá nhân người nước ngoài đã và đang đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại thành phố này do họ nhận thấy tiềm năng phát triển nơi đây.

 
Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5038 *