Ivanka Trump họp với bộ trưởng nhiễm nCoV của Australia

MỹÁi nữ nhà Trump chụp ảnh cạnh Bộ trưởng Nội vụ Australia chỉ vài ngày trước khi ông này xét nghiệm dương tính Covid-19 và 48 giờ trước khi cô gặp bố ở Mar-a-Lago.

Ivanka Trump chụp ảnh cùng Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr (trái) và Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton (phải) ở Nhà Trắng hôm 5/3. Ảnh: White House.

Ivanka Trump chụp ảnh cùng Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr (trái) và Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton (phải) ở Nhà Trắng hôm 5/3. Ảnh: White House.

Hôm 5/3, Ivanka Trump cùng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr chụp ảnh chung với Bộ trưởng Nội vụ Australia, Peter Dutton, trong khuôn khổ cuộc họp giữa các quan chức cấp cao tới từ Anh, Australia, Canada, New Zealand và Mỹ, diễn ra ở Washington DC.

Hai ngày sau, Ivanka tiếp tục dự một sự kiện tại Mar-a-Lago cùng bố, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Tới 12/3, thư ký báo chí của ông Bolsonaro, Fabio Wajngarten, người cũng có mặt tại Mar-a-Lago, được xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Australia được xác nhận nhiễm nCoV vào sáng 13/3, một tuần sau cuộc họp với ái nhữ nhà Trump. Ông Dutton đang được điều trị tại bệnh viện và tình trạng bệnh của ông chưa được công khai. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi ăn tối với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (bìa trái) và con gái Ivanka Trump (bìa phải) tại Mar-a-Lago hôm 7/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi ăn tối với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (bìa trái) và con gái Ivanka Trump (bìa phải) tại Mar-a-Lago hôm 7/3. Ảnh: AFP.

Cũng trong ngày 13/3, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xét nghiệm nCoV. Sau kết quả lần 1 dương tính với nCoV, ông Bolsonaro được kết luận âm tính trong lần xét nghiệm thứ 2. Trước đó, con trai ông là Eduardo Bolsonaro, một nghị sĩ quốc hội và cũng tham gia chuyến công tác Mỹ, viết trên Twitter rằng bố anh "không có biểu hiện nào cho thấy đã nhiễm bệnh".

Hiện thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đã tự cách ly vì với tiếp xúc gần với Wajngarten. Tuy nhiên, Nhà Trắng không cho biết liệu ông Trump hay con gái ông, Ivanka, đã được xét nghiệm nCoV hay có biện pháp phòng ngừa nào chưa. Trả lời trong cuộc phỏng vấn trên Good Morning America sáng 13/3, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết ông không muốn bình luận về tình trạng của Tổng thống Mỹ hay liệu ông Trump có nên làm xét nghiệm hay không. 

"Tôi để chuyện đó cho bác sĩ Nhà Trắng của tổng thống quyết định. Đó là một người rất có năng lực và hiểu rõ nên đưa ra quyết định gì. Có khả năng là sẽ xét nghiệm, nhưng tôi không chắc. Chuyện này phụ thuộc vào hoàn cảnh. Trong lúc không may này, chúng ta nên tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh", bác sĩ Fauci nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Mar-a-Lago hôm 7/3. Ảnh: Alan Santos.

Chiều 13/3, Tổng thống Trump tổ chức họp báo tại Vườn Hồng Nhà Trắng, tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Các bang và vùng lãnh thổ có thể tiếp cận 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để đối phó dịch. Ông cũng nói có thể sẽ sớm xét nghiệm nCoV.

Hiện thành phố New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp, sân khấu Broadway ngừng hoạt động và các cuộc tụ tập trên 500 người đều bị cấm. Các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ đều bị hoãn huỷ bắt đầu từ nửa đêm 13/3. Người Mỹ ở nước ngoài có thể được về nước. Nhưng nếu xét nghiệm dương tính với nCoV, họ sẽ không được phép lên máy bay. Theo Fauci, tình trạng khủng hoảng do Covid-19 gây ra có thể kéo dài thêm 8 tuần nữa.

Đến hết ngày 13/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 126 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng ở Mỹ ghi nhận 1.642 ca nhiễm và 41 người chết, khiến dân chúng như "ngồi trên đống lửa" vì người lao động sợ thất nghiệp, sinh viên không kịp hoàn thành chương trình học và doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ phá sản.

Tùng Anh (Theo USA Today)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4923 *