Quan chức Brazil nhiễm nCoV từng gặp ông Trump

Một quan chức cao cấp của Brazil được xác nhận nhiễm nCoV sau khi đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tuần trước, dùng bữa với Tổng thống Trump và con gái. 

Ông Fábio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, xác nhận nhiễm nCoV hôm 12/3. Ông Wajngarten xuất hiện các triệu chứng bệnh sau khi trở về từ chuyến thăm của phái đoàn quan chức Brazil đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Mỹ vào cuối tuần trước. 

Trong chuyến thăm, phái đoàn này tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence. Họ đã ăn tối cùng ông Trump, Ivanka và chồng cô hôm 7/3. 

Bức ảnh chụp cùng tổng thống Mỹ được ông Fábio Wajngarten đăng tải lên trang cá nhân hôm 7/3. Từ phải sang: ông Fábio Wajngarten, tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Twitter. 

Bức ảnh chụp cùng Tổng thống Mỹ được ông Fábio Wajngarten đăng tải lên trang cá nhân hôm 7/3. Ông Trump đứng giữa ông Fábio Wajngarten và Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Twitter. 

Cuối tuần trước, ông Wajngarten đăng tải một tấm ảnh lên Instagram cá nhân, cho thấy cảnh ông tươi cười đứng kề vai Tổng thống Mỹ, người cầm chiếc mũ với dòng chữ "Make Brazil Great Again". Tuy nhiên, không rõ bức ảnh được chụp khi nào.

Trong một tuyên bố hôm 12/3, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham thừa nhận Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence đã có liên hệ với ông Wajngarten, người nhiễm nCoV. 

"Nói chung, Tổng thống và Phó tổng thống hầu như không có tương tác trực tiếp nào với người nhiễm nCoV đó và hiện cả hai đều không yêu cầu được xét nghiệm virus", Stephanie Grisham nói. 

Grisham cho biết thêm Nhà Trắng đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm ngặn chặn dịch bệnh và bảo vệ tất cả nhân viên. Hiện Nhà Trắng không có chỉ định kiểm tra cá nhân nào nếu không có triệu chứng và chỉ những người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính được xác nhận mới nên tự cách ly.

Ông Fábio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AP. 

Ông Fábio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AP.

"Tôi đã nghe về trường hợp nhiễm nCoV đó. Chúng tôi đã ăn tối cùng nhau tại Florida tại Mar-a-Lago với toàn bộ phái đoàn. Tôi không biết, nếu báo chí nói rằng anh ta ở đó, thì anh ta đã ở đó", Tổng thống Trump trả lời khi được hỏi về việc tiếp xúc ông Wajngarten. 

Ông Trump nói "Tôi không quan tâm" khi được các phóng viên hỏi có lo lắng về việc nhiễm nCoV hay không. 

Hôm 12/3, văn phòng Tổng thống Brazil cũng cho biết họ đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa và theo dõi sức khỏe của tổng thống và các quan chức cấp cao nước này. 

Hiện Brazil ghi nhận 77 ca nhiễm nCoV và 930 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm. Chưa có ca tử vong nào vì Covid-19 được ghi nhận tại nước này. Trong khi đó Mỹ ghi nhận 1.636 ca nhiễm và 40 ca tử vong. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo bang này sẽ cấm các sự kiện, địa điểm có từ 500 người trở lên. Tại bang New Jersey, Thống đốc Phil Murphy cũng đề nghị hủy bỏ tất cả các cuộc tụ tập có từ 250 người trở lên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Covid-19 đã xuất hiện tại 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 134.000 người nhiễm, gần 5.000 người chết, hơn 131.000 người phục hồi.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6970 *